Trang chủ » Kiến thức » Hạt điều A cồ

Hạt điều A cồ

Có nhiều khách hàng của Hạt Điều Đồng Phú gọi điện thoại thắc mắc: ” Anh ơi, sao cũng là hạt điều hạng A trở lên, mà A cồ ăn không béo, không ngon bằng A vậy anh??” 

 

Mỗi lúc nghe vậy, mình hay nhẹ nhàng nói với các bạn rằng: ” Chỉ có hạt điều A được trồng tại đất Bình Phước mới hội tụ 2 yếu tố: ngọt và béo thôi em ạ, còn hạt điều A cồ không phải được trồng tại Bình Phước.”

 

Khi nghe vậy, bạn nào cũng ầm ầm, nói lại ngay: ” Ủa kì vậy anh, A hay A cồ hay điều nào chẳng trồng ở Bình Phước…..em bán bao năm nay, ai cũng nói với em  A cồ là từ Bình Phước mà anh”.

 

Vậy sự thật là như thế nào? mà trong tâm trí của rất rất nhiều tiểu thương và khách mua điều, họ điều tin rằng: ” Hạt điều A cồ là hạt điều Bình Phước”.

 

hạt điều A cồ
Hạt điều A cồ Campuchia.

 

 

1. Xuất xứ hạt điều A cồ

 

Tại Bình Phước, để phân biệt hai loại điều này. Những người trong nghề như chúng tôi hay gọi hạt điều A cồ là điều cao sản, còn điều A là điều Bình Phước. Còn khi buôn bán xuất khẩu quốc tế, thì điều A cồ là điều Campuchia, còn điều A là điều W240 Việt Nam.

 

Bởi lẻ, điều A cồ được trồng chủ yếu tại Campuchia. Hằng năm chúng tôi thường hay thu mua của bà con Campuchia thông qua cửa khẩu Hoa Lư và Hoàng Dịu của biên giới Bình Phước.

 

Vậy cái tên ” A cồ ở đâu ra??”. 

 

Chúng tôi là doanh nghiệp nhưng thực tế rất nhiều năm trong nghề này, chúng tôi chỉ gọi là điều Cam hoặc điều cao sản, chứ không hề hay biết tới cái tên ” A cồ” nào cả. Nhưng 5 năm trở lại đây khi buôn bán nội địa, các vị khách sỉ hay gọi điện thoại hỏi mua hạt điều A cồ. Tôi không hiểu, nên mới lần mò đi khắp nơi để hỏi là hạt điều gì?

 

Từ rất lâu rồi, khi chúng tôi nhập khẩu hạt điều từ Campuchia về để làm nhân trắng ( w180 và 210) xuất khẩu ra nước ngoài, thì các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ở Bình Phước thấy hạt điều Campuchia có kích thước to, màu sắc hạt cũng na ná hạt điều Việt Nam và khi ăn thử cũng có vị ngọt xêm xêm, nên họ thử chẻ ra để rang muối rồi mang đi bán cho các cửa hàng tạp hóa xem thế nào. 

 

Thì lạ thay, hạt điều to bán rất chạy. Mọi người kháo nhau bảo: chắc Việt Nam ham to nên dễ bán.

 

Vì bao năm nay chủ cửa hàng tạp hóa bán điều A Bình Phước ( hạt nhỏ), giờ thấy hạt to đùng mới thắc mắc: hạt này sao to vậy? thì chủ cơ sở sản xuất bảo: ” Loại này là hàng to nhất, chúng tôi phải lựa cả 10 tấn hạt mới được 100kg thôi đấy, loại hạt điều đang bán trước giờ là hàng A, còn hạt này là  A+, A cồ đó”.

 

Thế xuất xứ cũng là Bình Phước phải không? thì chủ cơ sở sản xuất ai cũng trả lời: ” Hàng Bình Phước hết nha“. Nghe vậy chủ cửa hàng tạp hóa, ai cũng ok, và tin rằng đây là điều Việt Nam tuyển chọn.

 

Lâu dần cả người mua, lẫn kẻ bán đều quen miệng gọi hạt điều Campuchia là Hạt điều A+, hạt điều A cồ. Chỉ các chủ doanh nghiệp lớn là không hay biết về tên gọi này thôi các bạn ạ.

 

Cứ như vậy, năm này qua năm khác. Để thích nghi với thị trường chung, các chủ doanh nghiệp lớn như chúng tôi cũng phải gọi điều Campuchia là điều A+ như mọi người. Nhưng mỗi lần khách hỏi mua, tôi thường dành ra 2-3 phút để diễn giải cho họ hiểu về nguồn gốc thực sự của điều A+, không phải từ Việt Nam. Vì tôi quan niệm, buôn bán hàng thực phẩm phải an toàn – sạch sẽ  và xuất xứ rõ ràng.

 

Vậy Việt Nam mình có trồng điều A cồ không, dạ thưa: ” chúng ta có trồng điều này nhé, nhưng chỉ một diện tích canh tác rất ít ở Phước Long, Bù Đốp. Vì trồng xen canh với điều Việt Nam nên khi thu hoạch, nông dân thường gom chung cả 2 loại hạt này để bán cho thương lái. Nên hầu như khi về tới nhà máy thì chẳng biết đâu là điều Việt rặc, đâu là điều cao sản. ( nhưng tôi nhắc lại là điều cao sản này ở Việt Nam chỉ trồng đâu đó 1- 2%, quá nhỏ nên không đáng đề cập).

 

 

2. Điều A cồ thì khác gì so với điều Bình Phước của chúng ta

 

Khác nhiều nhé các bạn.

 

hạt điều A cồ
Hạt điều A cồ và điều Việt Nam

 

 

Thứ nhất:  về kích thước, hạt điều A cồ sẽ to hơn hạt điều A Bình Phước của chúng ta, nếu đếm số hạt/ 1kg thì A cồ dao động từ 380 – 430 hạt/ kg, còn A Bình Phước thì từ 500 – 550 hạt/ 1kg.

 

Thứ 2:  Nếu xét về màu sắc thì A cồ sẽ có nhiều sọc gằng – đậm màu trên vỏ, còn A Bình Phước thì ít sọc gằng và màu sắc nhạt hơn.

 

Thứ 3:  Vỏ của A cồ thường dày hơn vỏ của A Việt Nam ( A Bình Phước).

 

Thứ 4:  Khi ăn thử, hạt điều Việt Nam sẽ ngọt và béo hơn hạt điều A cồ. Nên người sành ăn, chỉ tìm mua hạt điều A Việt Nam chứ không mua điều A cồ.

 

( Nhiều người mới bắt đầu ăn hạt điều hoặc mua biếu tặng người thân thường bị cuốn hút bởi hạt to, đẹp, bắt mắt của A cồ. Nhưng khi ăn thử hạt điều A Việt Nam rồi thì sẽ chuộng hàng Việt Nam hơn)

 

Thứ 5:  Giá bán của hạt điều A cồ thường sẽ cao hơn hạt điều A Việt Nam từ 15 – 30k/ kg

 

 

3. Nên chọn mua hạt điều A cồ hay điều A Bình Phước

 

Dạ, câu trả lời là tùy sở thích của mỗi khách hàng ạ.

 

Có khách thì rất thích hạt điều A cồ vì hạt to, bắt mắt và các sản phẩm làm từ A cồ thường được xếp thủ công từng hạt rất đẹp mắt, như thế này:

 

Hạt điều A cồ của Đồng Phú
Hạt điều A+ của Đồng Phú

 

Các vị khách này mua cồ vì mục đích mang đi biếu tặng, hay bán cho khách du lịch nước ngoài là phần nhiều ( khách nước ngoài rất bị cuốn hút bởi các sản phẩm làm thủ công hoàn toàn).

 

Nhưng cũng có khách hàng ví von rằng: tại sao cũng là ô tô nhưng giới tinh hoa lại thích Mercedes hơn hẳn các xe ô tô khác. Vì ngoài chất lượng họ còn mua cả danh tiếng của Mercedes nữa.

 

Vì vậy khách sành ăn lại chọn cho họ hạt điều A Bình Phước, vì ngoài độ béo, ngọt vượt trội, họ còn mua cả danh tiếng hàng chục năm của hạt điều Bình Phước trên thế giới nữa.

 

Hạt điều A Bình Phước của Đồng Phú
Hạt điều A Bình Phước của Đồng Phú

 

 

4. Giá bán của hạt điều A cồ đúng chuẩn

 

Giá bán lẻ tại siêu thị trong khoảng: 470k – 520k/ kg. Giá cao vì người bán phải trả rất nhiều loại phí cho siêu thị.

 

Giá bán lẻ bên ngoài: khoảng 270k – 350k/ kg

 

 

5. Mua hạt điều A cồ ở đâu ngon và uy tín.

 

Lời khuyên chân thành là các bạn nên mua sản phẩm có thương hiệu của các Công ty danh tiếng có nhà máy sản xuất đặt tại Bình Phước. Vì các Công ty này nắm rõ nguồn gốc hạt điều A cồ, và thu mua trực tiếp từ nông dân Campuchia, họ luôn lấy chữ tín và chất lượng ổn định lên hàng đầu.

 

Việc mua các sản phẩm không có xuất xứ, không có nhãn mác rõ ràng, trôi nổi trên thị trường là rất nguy hiểm. Vì dù gì hạt điều cũng là thực phẩm ăn trực tiếp vào miệng.

 

Vậy là qua bài viết này, các bạn hiểu hơn về xuất xứ của hạt điều A+ rồi nhé.

 

Để tư vấn chuyên sâu hơn về loại hạt A+ này các bạn có thể kết bạn zalo hoặc gọi trực tiếp cho mình qua số điện thoại  0985 706 499 hoặc kết nối Fanpage để cùng trao đổi nhé.

 

Fanpage của Hạt Điều Đồng Phú

Tác giả: Hạt Điều Đồng Phú

07/07/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *