Trang chủ » Kiến thức » Hạt điều rang muối không vỏ lụa

Hạt điều rang muối không vỏ lụa

Hạt điều rang muối không vỏ lụa.

Ở Việt Nam và các nước Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật, Hàn. Chúng ta thường chuộng loại hạt điều rang muối có vỏ lụa vì chúng giữ được độ ngọt, béo, chắc và nét nguyên bản của hạt điều, Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất khi ăn hạt điều rang muối có vỏ lụa là vỏ lụa khi bóc ra dễ vung bắn ra mặt bàn, gé sofa, chổ ngồi, trên oto …. khí chúng ta mất thời gian vệ sinh. Và đó lại là ưu điểm lớn nhất khi ăn hạt điều rang muối không vỏ lụa, chỉ mua về, mở nắp và thưởng thức, không lo làm vung bắn vỏ ra sàn nhà hay bất cứ đâu.

 

 

Ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Hà Lan, khối Trung Đông. Họ chuộng việc mua và ăn hạt điều không vỏ lụa, món đặc trưng mà họ hay làm đó là hạt điều nướng, hạt điều nấu gà, hay hạt điều phủ socola.

 

 

Hạt điều rang muối không vỏ lụa của Đồng Phú
Hạt điều rang muối không vỏ lụa của Đồng Phú

 

 

Ở Việt Nam một vài năm gần đây, hạt điều rang muối không vỏ lụa khá được ưa chuộng ở nhóm khách hàng văn phòng. Các bạn ấy có thể mang theo để ăn vặt hay trộn chung với trái cây, salat cho bữa ăn phụ trong ngày. Đều rất tốt và thuận tiện.

 

 

Tuy nhiên, hạt điều rang muối không vỏ lụa có một nhược điểm rất lớn đó là dễ lên dầu khiến hạt có mùi hắc, dễ mốc. Tại sao lại như vậy? Vì khi hạt điều được rang ở nhiều độ cao trên 110% thì dầu ở trong hạt sẽ nổi ra bề mặt hạt điều, lớp dầu này khi tiếp xúc với không khí hoặc độ ẩm cao trong thời gian dài sẽ bị ôi, thui làm cho hạt điều có mùi hắc, hôi, khi ăn có cảm giác ngai ngái. Nếu các bạn ăn nhiều trong thời gian dài thì sẽ rất nguy hại cho sức khỏe. Vậy làm sao để mua được loại hạt rang mới với chất lượng đảm bảo?

 

 

—————————————————————————————————

1.An toàn vệ sinh thực phẩm

 

 

Hạt điều là thực phẩm ăn trực tiếp vào cơ thể nên mình khuyên là các bạn nên tìm hiểu kỹ xem nơi sản xuất có sạch sẽ, có uy tín và có các chứng nhận như ISO, HACCP, hay các chứng nhận quốc tế nào không nhé. Đừng bao giờ tin hoàn toàn vào chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm, vì chứng nhận này không khó để có được, ngay cả một tiệm bún ven đường cũng có thể có được nếu họ muốn. Tuy nhiên để có được các chứng nhận ISO….thì doanh nghiệp phải đầu tư rất bài bản, phải có các tổ chức quốc tế hay tổ chức đánh giá độc lập cấp chứng nhận. Các tổ chức ấy hoạt động độc lập nên nếu cơ sở hay công ty đó không đảm bảo các tiêu chí thì họ sẽ từ chối cấp chứng nhận hoặc đánh rớt ngay.

 

 

 

Chứng nhận chất lượng của Hạt Điều Đồng Phú
Chứng nhận ISO 9001:2015 về quản lí chất lượng hạt điều

 

 

Tại sao mình lại khuyên các bạn như vậy? Vì nôm na như thế này. Chắc ai cũng nhớ về vụ 100k/ 5-6 hũ hạt điều rang muối, nhiều cơ sở, hộ dân vì lợi ích mà bất chấp đi thu gom hạt điều phế phẩm ( loại hạt điều vốn được dùng để sản xuất thức ăn cho gia súc – không dùng cho người ăn) về rang, rồi livestream bán cho khách hàng. Rất rất nhiều người ham rẻ, mua về ăn và khi Công an, báo chí vào cuộc thì người tiêu dùng mới ngỡ ngàng…… ồ, à, hả…..mình ăn hạt điều dành cho gia súc sao???

 

 

Tại sao các hộ dân và cơ sở đó dám làm như vậy? vì họ không có ai giám sát, họ không có danh tiếng hay thương hiệu trên thị trường nên họ không sợ bị đánh mất danh tiếng, đánh mất thương hiệu.

 

 

Tuy nhiên một doanh nghiệp nghiêm túc, bài bản lại khác. Doanh nghiệp làm ISO, làm các chứng nhận quốc tế là họ cam kết làm sạch sẽ, làm an toàn, rồi mời các tổ chức đánh giá bên ngoài đến kiểm tra, đến đánh giá một cách khách quan. Để thông qua các tổ chức quốc tế này, doanh nghiệp muốn chứng minh, muốn cam kết cho khách hàng thấy rằng: Hạt điều chúng tôi làm ra là sạch nhất, là an toàn nhất vì đã có tổ chức quốc tế chứng nhận rồi…..Các bạn cứ yên tâm mua về sử dụng.

 

 

Hạt điều bẩn, sản xuất mất vệ sinh
Hạt điều bẩn, sản xuất mất vệ sinh ( hàng hóa để dưới đất quá nhiều)

 

 

 

Sản xuất hạt điều đảm bảo an toàn thực phẩm, lưu trữ gọn gàng trên pallet
Sản xuất hạt điều đảm bảo an toàn thực phẩm, lưu trữ gọn gàng trên pallets

 

 

2. Đảm bảo hạt điều rõ nguồn gốc xuất xứ

 

 

Hạt điều loại rang muối không vỏ thường có rất nhiều loại như: hạt điều có xuất xứ từ Châu Phi, hạt điều từ Ấn độ, hạt điều từ Indonesia, hạt điều Campuchia….. Tuy nhiên hạt điều có độ ngon, ngọt và béo cao thường là hạt điều Việt Nam và hạt điều Campuchia.

 

Các loại hạt điều còn lại trên thế giới dùng rất nhiều và chiếm đến 70-80% số lượng hạt điều không vỏ lụa. Tại sao lại như vậy? Tại vì diện tích canh tác điều Việt Nam và Campuchia rất ít. Trên thế giới trữ lượng hạt điều nguyên liệu nhiều nhất phải kể đến là Châu Phi nha các bạn.

 

 

3. Xem hàng trước khi thanh toán

 

Khi mua hàng, các bạn nên xem kỹ màu sắc hạt điều. Không khó để xác định đâu là hạt cũ, đâu là hạt đã rang đi rang lại nhiều lần, đâu là hạt đã lên dầu.

 

  • Những hạt điều có màu sắc đậm ( quá vàng) là hạt điều rang quá lửa hoặc rang đi rang lại rất nhiều lần.
  • Những hạt điều mà trên bề mặt xuất hiện các lốm đóm trắng mảng lớn: phần lớn là đã lên dầu
  • Nếu được ăn thử trước khi thanh toán: Hãy mở ra dùng thử, đừng ngại nhé các bạn. Vì hạt điều là thực phẩm ăn trực tiếp nên cần sự an toàn

 

 

 

4. Tìm mua hạt điều của nhà sản xuất hoặc thương hiệu có uy tín trên thị trường

 

 

Nhà sản xuất uy tín là người dám bảo vệ quyền lợi của khách hàng tới tận cùng. Họ dám đứng ra nói lên sự thật về những điểm chưa tốt, những góc khuất của ngành họ đang làm để người tiêu dùng cảnh giác và tránh mua lầm.  Họ dám nói thật về chất lượng sản phẩm chứ không dùng lời lẽ hoạt ngôn đánh vào tâm lí tiêu dùng là hàng nhà làm, bán hàng từ tâm, hay lời hứa của ABC……Nhưng thực tế lại lợi dụng để móc túi người tiêu dùng. Ví dụ:

 

 

Liên quan tới tiêu chuẩn hạt sâu, mốc: Một thương hiệu điều nhà ABC ở Đồng Nai rất hot trên mạng bởi cách bán hàng gần gũi, thời gian đầu họ nói rằng tiêu chuẩn hạt bị sâu, mốc là 2% vì quốc tế cho phép. Sau đó khi khách hàng phàn nàn quá nhiều vì liên tục ăn phải hạt sâu, hạt lép thì họ bằng lời lẽ than khổ, than khó rồi từ từ thông báo tỉ lệ hạt lỗi tăng lên 3%.

 

Vậy cứ nôm na, mỗi gói hạt điều 500g –  loại A240 khách hàng phải ăn 8 hạt sâu, mốc. ( nữa kg hạt A240 khoảng 265 hạt  x 3% = gần 8 hạt). Điều đó là rất vô lý và coi thường sức khỏe của khách hàng.

 

Trong khi mỗi 500g hạt điều khách phải bỏ ra 160,000vnđ ( chưa tính phí ship) để mua. Nhưng nhiều khách hàng trẻ vẫn không hay biết và tin rằng Hạt điều nhà ABC đó là chất lượng tốt nhất, là hạt điều được làm từ chính những tâm huyết, tình cảm của người bán.

 

Đối chiếu lại tiêu chuẩn quốc tế: Hạt A240 xuất khẩu, loại 1  –  hạt sâu, mốc chỉ cho phép dưới 1%. Và hiện tại có rất nhiều nhà sản xuất uy tín khác đã kiểm soát hạt sâu dưới 0,2%. Chứ không phải là 3% như hạt điều nhà ABC kia đã reo rắc vào tâm trí người tiêu dùng.

 

Như vậy để mua được loại hạt điều rang muối không vỏ lụa chất lượng bạn nên tìm đến những doanh nghiệp có đầy đủ các chứng sản quản lí chất lượng, có xuất xứ hàng hóa rõ ràng, có cho phép bạn xem hàng hoặc ăn thử khi mua và chính chúng ta cũng trang bị thêm kỹ năng để nhận biết đâu là hạt điều mới, đâu là hạt điều cũ.

 

 

 

Hạt điều rang muối không vỏ lụa - loại 1 xuất khẩu
Hạt điều rang muối không vỏ lụa – loại 1 xuất khẩu

 

 

Chúc các bạn ngày mới thất nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui nhé!

 

Để kết nối với chúng tôi, vui lòng connect fanpage

Fanpage của Hạt Điều Đồng Phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *