主页 » 未分类 » Hạt điều xá uy tín

Hạt điều xá uy tín

Làm cái nghề hạt điều này cũng lắm thứ vui, nữa đêm đang ngủ nhiều bác alo inh ỏi hỏi: Hạt điều xá có ngon, có chất lượng bằng hạt điều đóng hộp bên bác đang bán không bác Đồng ơi…..?

 

Dạ, không nha bác Vũ. Hạt điều xá ( hay còn gọi là hạt điều hàng chợ – hàng đóng cây 10kg) không nhãn mác – không hạn sử dụng, tỉ lệ hạt sâu, hạt bể sẽ chiếm 1,5 – 2%. Trong khi hạt điều đóng hộp bên em, có thương hiệu, có nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng, tỉ lệ hạt sâu, hạt bể chiếm dưới 0,5%………Nên hạt điều xá sẽ không chất lượng bằng hạt điều đóng hộp ngen bác Vũ ơi.

 

Nói chuyện bác Vũ hỏi, tôi tiện thể viết luôn một bài viết để hướng dẫn anh/ chị em cách mua hạt điều xá sao cho chuẩn, cho không mất tiền.

 

 

hạt điều xá

Hạt điều xá tại Hạt Điều Đồng Phú

 

 

Nguồn gốc tên gọi  “hạt điều xá”

 

Rất lâu rồi, chúng tôi chỉ có tên gọi hạt điều xuất khẩu, hạt điều Bình Phước, hạt điều Bình Dương, hạt điều A, A cồ, B,C, hạt bể đôi….chứ ít khi nghe thấy hạt điều xá. Bởi lẽ thời điểm đó, hạt điều chủ yếu là dùng cho xuất khẩu, hoặc đóng hộp làm quà biếu, chứ ít thấy ai bán xô, đổ đống bán ngoài chợ.

 

 

Theo năm tháng, hạt điều trở thành loại hạt phổ biến, được bán nhiều nơi trong nước, bao gồm cả khu du lịch lẫn các khu chợ. Nó không còn là thứ xa xỉ hay đắt đỏ thường thấy trên kệ siêu thị hay những nơi sang chảnh, mà đâu đâu chúng ta cũng dễ bắt gặp, dễ tìm thấy.

 

 

Tôi còn nhớ vào những năm 2004, có một tiểu thương ở chợ Bến Thành gọi điện cho tôi để hỏi mua điều rang muối. Tôi hỏi chị ấy, chị muốn mua loại hạt điều đóng hộp giấy hay đóng hủ nhựa, thì chị ấy hỏi ngược lại tôi rằng: Bên anh có bán hạt điều xá không?  Tôi nghe nhưng không hiểu lắm nên hỏi lại ” hạt điều xá là sao chị?“. Chị ấy trả lời: là hàng đổ đống, hàng đóng bao tải đó anh. Hàng xá là hàng chợ, hàng xô đó anh, anh chưa nghe từ ” Phố xá à?, ” xá ” là ” chợ” đó anh trai…..

 

 

Khi nghe vậy tôi mới ngỡ ra, à ” xá” là ” chợ” đúng thật. Nhưng sao chị không mua hàng đóng hộp sẳn bên em mà hỏi mua hàng này. Chị bảo: ” ngày xưa em cũng bán hạt điều đóng hộp của một Công ty ở Bình Dương, khách nước ngoài đi chợ Bến Thành hay gé qua hỏi mua vì thấy hạt điều ăn ngon, thời gian đầu em bán được nhiều lắm, nhưng càng về sau càng thấy vắng khách hỏi mua…..

 

 

Em gặng hỏi nhân viên sale của Công ty đó thì mới hay: Nhiều khách nước ngoài gọi điện thoại trực tiếp cho Công ty ở Bình Dương này để hỏi mua, thay vì bán giá lẻ như em bán thì Công ty ở Bình Dương này lại lôi kéo khách bằng cách bán giá sỉ cho khách nước ngoài. Họ thấy bên đó bán rẻ hơn bên em nên dần dần không mua của em nữa……

 

Nên giờ em muốn mua hàng đóng bao lớn về để tự đóng gói nhỏ, tự dán nhãn mác cửa hàng của em lên. Mai mốt khách mua hạt điều của em là chỉ biết cửa hàng của em thôi.

 

 

Hay có lần, có một vị khách buôn sỉ ở chợ Bình Tây – Quận 6. Alo hỏi: bên anh có bán hàng xá không? em cần mua 3 tấn. Lúc này nghe từ ” hàng xá” thì tôi hiểu ngay là hàng đổ đống rồi nên mới trả lời lại: có nhé anh trai, 3 tấn thì 2 ngày mới có….mà sao mua nhiều vậy anh trai?….Vị khách trả lời: Tôi ở chợ Bình Tây, thu mua về để đổ sỉ xuống miền Tây… thương lái  miền Tây lên hỏi mua nhiều lắm.

 

 

Sau nhiều lần khách hỏi mua điều kiểu này, tôi nhận ra từ ” hạt điều xá” bắt nguồn từ dân buôn sỉ hoặc các thương lái ở các khu chợ đầu mối. Họ mua hạt điều xá với mục đích buôn đi bán lại kiếm lời hoặc mua về để tự đóng gói với thương hiệu và địa chỉ của họ, rồi tự bán hoặc độ sỉ cho một khu chợ hay 1 khu vực nào đó.

 

 

Hạt điều xá có mấy loại

 

hạt điều xá
Hạt điều xá tại Đồng Phú

Hiện tại hạt điều xá có 4 loại phổ biến, đó là hàng A cồ có xuất xứ Campuchia, hàng A, B Việt Nam và hàng bể đôi là hạt điều vỡ từ hạt điều A cồ.

 

Thường được đóng gói thành bao 10kg như hình bên dưới

 

hạt điều xá
Hạt điều xá

 

Số lượng sỉ tối thiểu cho mỗi lần bán là 20kg, vì giá điều xá khá rẻ nên biên lợi nhuận của người sản xuất và người bán khá thấp, nhưng bù lại hàng dễ bán, bán được số lượng nhiều.

 

 

Cũng tùy vào mục đích và tệp khách hàng của người tiểu thương mà họ chọn mua hàng A cồ, A hay B hay hàng bể đôi. Ở các khu chợ Bến Thành, chợ Lớn, chợ Bình Tây…các tiểu thương rất hay chọn hạt điều A cồ vì hạt to, mẫu mã đẹp, rất nịnh mắt khách du lịch. Còn các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên bán hạt thì chủ cửa hàng hay chọn hạt điều A để bán vì điều A là điều rặc Bình Phước, đã có nền tảng thương hiệu lâu đời, chất lượng, độ ngọt béo vượt trội hơn hẵn các loại điều còn lại.

 

 

hạt điều A cồ
Hạt điều A cồ và A Việt Nam

 

 

Riêng hat điều B được bán khá nhiều tại các khu chợ vùng quê, hoặc các tạp hóa nhỏ vì giá bán thấp, vừa túi tiền người mua, thích hợp mua về ăn vặt hoặc ăn ngày tết. Nhưng nhược điểm là hạt nhỏ nên ít được dùng làm quà biếu, tặng.

 

 

hạt điều A
Hạt điều A Việt Nam và B Việt Nam

 

 

Còn hạt điều bể đôi rất được lòng của chủ shop bán hàng online vì giá thành rất rẻ, vừa túi tiền của đông đảo anh chị em nên được bán rộng rãi trên facebook, lazada, tiki, shoppe. Tuy nhiên với giá thành rẻ nên chất lượng cũng khá chênh và không ổn định, kèm thêm nhiều vấn đề bê bối về mức độ an toàn nên lời khuyên cho các bạn là nên chọn sản phẩm uy tín của các doanh nghiệp lớn thay vì mua hàng trôi nổi, không rõ xuất xứ. 

 

 

hạt điều bể đôi
Hạt điều bể đôi

 

Cách mua hạt điều xá chất lượng

 

Rõ ràng là việc chọn mua hạt điều xá không hề đơn giản vì mặc định đây là hàng chợ, hàng đổ đống nên: “chỉ có người mua lầm chứ không người bán không lầm”

 

 

Còn nhớ giai đoạn Tết năm 2018, giá lẻ hạt điều xá đang dao động từ 250 – 270k/kg thì bổng nhiên tại các khu chợ lớn của TPHCM  xuất hiện một loạt hạt điều có giá bán rất rẻ chỉ từ 170k – 200k/kg. Loại hạt điều này có kích cỡ tương đương hạt điều A Việt Nam nhưng có hình dạng dẹp hơn, vỏ trắng sáng hơn, khi cắn thử có cảm giác cứng, nhưng khi nhay lại cảm thấy xốp, bột bột và không ngọt, không béo…..

 

 

Rất nhiều đại lí gọi điện thoại hỏi tôi là có nhiều cơ sở sản xuất mới đang chào hàng này nhưng họ thấy lạ quá nên hỏi lại tôi cho chắc, họ hỏi tôi 2 vấn đề: thứ nhất, hạt điều này là hạt điều gì mà sao rẻ quá vậy? thứ 2, ăn vào có an toàn không?

 

Tôi nhờ đại lí gửi cho tôi ít hạt điều này để tôi xem là hạt điều gì, thì hóa ra đây là điều Châu Phi, loại Negeria. Đặc tính của hạt điều này là chỉ đùng làm nhân trắng rồi xuất khẩu đi nước ngoài để người ta phủ mật ong, phủ wasabi, phủ phô mai…..Chứ ở Việt Nam không ai dùng làm rang muối cả. Giá thành của loại hạt này rất rẻ, rẻ hơn rất nhiều so với hạt điều Việt Nam hay hạt điều Campuchia. Hình dáng hạt đẹp mắt, chỉ mỗi tội rang muối ăn không ngon. Còn về độ an toàn thì tùy thuộc vào cơ sở sản xuất có chế biến như thế nào thôi.

 

hạt điều châu phi
Hạt điều Châu Phi

 

 

Nhưng rõ ràng là để cạnh tranh, các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ đã bất chấp để có được lợi nhuận và giá bán tốt. Còn người mua, người bán thì bị mê hoặc bởi giá rẻ và mua lầm thứ mà các bạn đang tưởng là hạt điều đặc sản Bình Phước.

 

 

Vậy làm sao mua được hạt điều xá chất lượng và đúng xuất xứ?

 

 

 

 

 

Hạt điều xá chất lượng là hạt điều hội tụ đủ các yêu tố sau:

 

 

 

 

  • Tỉ lệ tổng hạt lỗi như: sâu, teo, lép, nám, hư, bể….phải  2% hoặc thấp hơn. Tại sao?  Hiện tại, có nhiều Công ty có tiếng tăm đang bán hạt điều online, đóng gói hàng hóa đẹp mắt, cẩn thận nhưng lại cam kết với khách hàng là tổng tỉ lệ hạt lỗi là 2%, điều đó là vô lý và lừa dối khách hàng. Vì tỉ lệ 2% là áp dụng cho hàng chợ, hàng xá không nên áp dụng cho hàng Công ty đã đóng gói.

 

Ví dụ một phép tính đơn giản: Bạn mua hạt điều hàng xá với giá 250k/kg. Thì giá mua thực sự phải là : 250k + ( 2% x 250k) =  255k. Vậy chính xác là bạn đang mua 255k/kg, chênh lệch 5k/kg soi với giá mua. Điều đó là ok vì thế giới đồng thuận, 2% là cái giá phải trả cho hàng chợ, hàng không nhãn mác….

 

Tuy nhiên bạn mua một sản phẩm đóng gói mang thương hiệu Công ty Hạt điều nhà ABCD…….với giá 320k/kg mà người bán cam kết tỉ lệ 2% lỗi thì chẳng khác gì bạn đang mua hàng xá với giá mắc hơn nhiều lần : 320k + (2% x 320k) = 326,4k, chênh tới 6,4k/kg. Điều này là trái ngược với thực tế sản xuất là ” hàng mang thương hiệu phải tốt hơn hàng xá, hàng đổ đống”. 

 

 

  • Được sản xuất bởi Công ty uy tín trong ngành, hoặc các đơn vị cam kết bao đổi trả nếu hàng hóa không như cam kết. Vì sao lại như vậy, vì giá vốn để nhập mỗi kg hạt điều về bán khá cao. Trong khi hạt điều lại là hàng nông sản, rất dễ bị mối, mọt, sâu, hạt teo, lép…..Người bán không uy tín thì người mua sẽ chịu lỗ nặng, dần dần cũng phá sản.

  • Độ ngon, ngọt, béo của hạt điều xá và hạt điều đóng hộp là 1/9, 1/10 chỉ có tỉ lệ lỗi là khác nhau, hàng xá tỉ lệ lỗi 2%, hàng đóng hộp tỉ lệ lỗi dưới 0,5%.

Đó là một vài kinh nghiệm để các bạn hiểu hơn về hạt điều xá và chọn mua cho đúng, tránh tiền mất tật mang.

 

Mua điều xá ở đâu uy tín

 

Hạt điều xá có đặc điểm là đóng bao 10kg nên có thể sẽ không để được lâu vì không khí thâm nhập vào làm hạt bị mềm, hoặc hôi dầu. Ăn sẽ không ngon. 

 

  • Đối với tiểu thương và đại lí: Nên tìm các nhà sản xuất có trữ sẳn nguyên liệu sản xuất, có tốc độ bán hàng ra nhanh, rang tới đâu bán tới đó. Vì như vậy hạt điều sẽ luôn giòn và luôn mới.

 

  • Đối với khách hàng mua lẻ: Nên chọn cửa hàng uy tín, cho phép người mua ăn thử để chắc chắn là hạt điều còn thơm, giòn.

 

Hiện tại tỉnh Bình Phước là nơi có trữ lượng hạt điều lớn nhất Việt Nam, có nhà máy hiện đại với tốc độ bán hàng ra nhanh, được thị trường và đối tác nước ngoài tin tưởng tuyệt đối. Tuy nhiên không phải cứ Công ty tại Bình Phước là làm ăn uy tín nên các bạn cũng phải tìm hiểu kỹ, mua hạt điều để ăn thử hoặc trải nghiệm trước dịch vụ xem thế nào rồi hãy quyết định đặt hàng nhiều.

 

Trên đây là tổng hợp kiến thức cá nhân tôi, sau nhiều năm làm nghề và kinh doanh trên thương trường viết lại để các bạn cùng hiểu rõ hơn, cùng chung tay đóng góp cho nền nông nghiệp chân chính của Việt Nam ngày càng phát triển và có vị thế trên trường quốc tế. Các bạn hãy luôn nhớ lời tôi nhắn nhé ” HẠT ĐIỀU VIỆT NAM LÀ NGON NHẤT, LÀ SỐ 1 THẾ GIỚI, KHÔNG NƠI NÀO SÁNH KỊP”

 

HẠT ĐIỀU ĐỒNG PHÚ

30/07/2020

Kết nối Fanpage

Fanpage của Hạt Điều Đồng Phú

发表评论

您的电子邮箱地址不会被公开。 必填项已用*标注